Vietnam: 1st Floor, Linco Building, 61-63 Vo Van Tan, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City Canada: 1280 Finch Ave W., Suite 704-705-706, Toronto, ON M3J 3K6
blog-post-image

10 điều cần biết về chính sách nhập cư Canada trong mùa dịch

Trong tuần qua, nhằm ngăn chặn sự lây lan của corona virus, chính phủ Canada đã thay đổi những chính sách và thủ tục nhập cư theo từng ngày .

Một trong những biện pháp ngăn chặn mạnh nhất đó là chính phủ Canada ban bố lệnh cấm nhập cảnh Canada từ ngày 18/3-30/6 trừ trường hợp là thường trú nhân hoặc công dân Canada. Campbell Immigration đã tổng hợp các câu hỏi thường gặp (FAQ) để giúp bạn hiểu rõ hơn về định cư Canada trong thời điểm nhạy cảm này :

1) Ứng viên có thể nộp đơn Express Entry và đơn xin thường trú nhân không?

Bộ di trú Canada (IRCC) vẫn tiếp tục tổ chức bốc thăm Express Entry. Điển hình trong 5 ngày qua, IRCC đã tổ chức rút thăm 2 lần đồng thời gửi 4000 thư ITA mới đến các ứng viên có nguyện vọng định cư tại Canada. Ngoài ra, chính quyền tỉnh bang vẫn tiếp tục nhận thêm các hồ sơ cho chương trình đề cử tỉnh bang, riêng với các đơn xin thường trú nhân đã nộp, IRCC vẫn đang xử lý.

Các hồ sơ chậm trễ do thiếu thông tin, IRCC đã cho các ứng viên thêm 90 ngày để hoàn tất giấy tờ.

2) Cá nhân nào được phép nhập cảnh Canada?

IRCC đã đưa ra danh sách những cá nhân theo các diện sau đây có thể nhập cảnh từ nay đến ngày 30/6. Tuy nhiên, IRCC vẫn khuyến cáo các cá nhân này tiếp tục theo dõi cập nhật trang web chính phủ liên bang trước khi nhập cảnh . Các diện được phép bao gồm:

  • Công dân hoặc thường trú nhân Canada
  • Gia đình riêng của công dân hoặc thường trú nhân Canada
  • Các ứng viên được chấp nhận thường trú nhân Canada trước ngày 16/3
  • Lao động nước ngoài tạm thời
  • Sinh viên quốc tế có study permit được chấp thuận trước ngày 18/3
  • Hành khách quá cảnh

*Định nghĩa gia đình theo chuẩn của IRCC là:

  • Vợ chồng
  • Con cái phụ thuộc ( dưới 22 tuổi)
  • Cháu ruột
  • Cha mẹ ruột, cha mẹ kế hoặc người giám hộ

3) Giới hạn du lịch trên bộ nghĩa là gì?

Canada và Mỹ đã đồng ý đóng biên giới với những hoạt động du lịch không cần thiết. Công dân Canada đến thăm Mỹ vẫn sẽ được trở về Canada.

4) Cá nhân nào có thể nhập cảnh từ Canada vào Mỹ?

Lệnh cấm đã có hiệu lực tại biên giới . Người dân bị cấm đi đến biên giới Mỹ - Canada để cập nhật tình trạng cư trú của mình. Những công dân nước khác đang cư trú tại Canada có thể update tình trạng cư trú online trên website của IRCC. 

5) Trường hợp nào ngoại lệ đối với lệnh cấm nhập cảnh Mỹ - Canada ?

Tất cả các chuyến hàng thiết yếu giữa Canada và Hoa Kỳ vẫn được lưu thông như bình thường nằm đảm bảo an ninh lương thực và thuốc men.

6) Cá nhân có thể nộp đơn xin tạm trú được không?

IRCC vẫn tiếp nhận và xử lý các đơn xin tạm trú mới. Tuy nhiên, cá nhân sẽ không được phép du lịch đến Canada cho đến khi lệnh cấm du lịch được gỡ bỏ

7) Liệu thời gian xử lý của IRCC có lâu hơn vì ảnh hưởng của dịch bệnh?

Vì sự gián đoạn một số dịch vụ bị gián đoạn hoặc hạn chế nên công tác xử lý hồ sơ sẽ bị chậm trễ hơn thường ngày

8) Sinh viên, người lao động, khach du lịch nếu visa hết hạn thì cần làm gì?

Nếu bạn đang ở Canada, bạn có thể apply trực tuyến để xin gia hạn thời hạn lưu trú tại Canada. Đương đơn được phép ở lại Canada cho tới khi IRCC quyết định về tình trạng thường trú của đương đơn. IRCC cũng khuyến cáo mọi người không nên đến các nơi xuất-nhập cảnh để tránh lây lân mầm bệnh

9) Nếu học online có ảnh hưởng đến xin giấy phép làm việc sau tốt nghiệp (PGWP) không?

Nếu khóa học của sinh viên hiện đang được chuyển sang online vì lý do dịch bệnh hoàn hoàn không ảnh hưởng đến điều kiện sinh viên tham PGWP

10) Dịch bệnh có tác động gì đến người xin tị nạn không?

Canada dựa trên báo cáo của Cơ quan Tị nạn Liên Hợp Quốc (UNHCR) và các tổ chức khác đểm xem xét các đơn xin tị nan. Tuần trước, UNHCR và Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) đã ra thông báo tạm thời đình chỉ các hoạt động tái định cư cho người tị nạn. Các tổ chức này đồng thời cũng tuyên bố sẽ sắp xếp chỗ ở cho người tị nạn quá cảnh trong khi chờ đợi. Ngoài ra, Canada vẫn tiếp tục chấp nhận các đơn xin ti nạn  ngoại trừ những người tị nạn đến từ Mỹ . Đồng thời hai nước cũng tuyên bố sẽ trục xuất những người vượt biên bất hợp pháp từ Mỹ hoặc Canada.

Theo CIC.News

Quan tâm đến cuộc sống và cách thức làm việc tại Canada? Điền vào đánh giá hồ sơ trực tuyến miễn phí của chúng tôi TẠI ĐÂY và nhân viên của Campbell Immigration sẽ cho bạn biết làm thế nào để bắt đầu cuộc hành trình nhập cư của bạn!