Vietnam: 1st Floor, Linco Building, 61-63 Vo Van Tan, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City Canada: 1280 Finch Ave W., Suite 704-705-706, Toronto, ON M3J 3K6
blog-post-image

CANADA CUNG CẤP NHIỀU CON ĐƯỜNG NHẬP CƯ HƠN CHO CƯ DÂN TẠM THỜI

Canada đang xem xét việc cung cấp nhiều diện cư trú lâu dài cho công dân nước ngoài ở trong nước. Sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài và người xin tị nạn đã ở Canada có thể sẽ sớm nhận được thường trú nhân thông qua các chương trình.

Sau thông báo Canada sẽ chào đón hơn 400,000 người nhập cư mỗi năm trong ba năm tới 2021-2023, Bộ trưởng Nhập cư Marco Mendicino nói với Bloomberg rằng chính phủ liên bang sẽ sớm đưa ra thông báo về việc này.

 

Tại sao thay đổi này là cần thiết

Bộ trưởng Bộ Di trú cho biết điều quan trọng đối với Canada là xác định cách thức có thể đẩy nhanh con đường trở thành thường trú nhân cho sinh viên quốc tế, người lao động nước ngoài tạm thời và những người xin tị nạn ở trong nước. Điều này giúp giảm bớt những thách thức kinh tế mà Canada hiện đang phải đối mặt, một phần là do mức nhập cư thấp hơn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Sự sụt giảm mức nhập cư của Canada đã làm chậm lại dân số, lực lượng lao động và tăng trưởng kinh tế.

Số lượng của cư dân thường trú và tạm trú đều giảm đáng kể trong năm 2020. Sau khi tăng ròng hơn 190,000 người tạm trú vào năm 2019, nửa đầu năm 2020, con số đó giảm xuống còn 18,221 người. Số thường trú nhân giảm 60% so với cùng kỳ năm trước theo dữ liệu của chính phủ từ tháng Tám.

 

Canada sắp không đạt được mục tiêu nhập cư năm 2020

Dựa trên tốc độ hiện tại, Canada sẽ chỉ chào đón 200,000 cư dân thường trú trong năm 2020, ít hơn nhiều so với con số 341,000 mà nước này nhắm đến trước đại dịch COVID-19. Điều này đã làm chậm tốc độ tăng trưởng tổng dân số của Canada, vốn chỉ là 0,1% trong quý 2 năm 2020. Dân số Canada thường tăng hơn 1% mỗi năm.
 

Mendicino nói với Bloomberg rằng việc cho phép cư dân tạm trú sẽ giải quyết nhu cầu ngắn hạn của Canada để ứng phó với COVID-19. Ông cũng cho biết nó sẽ giúp giải quyết các thách thức nhân khẩu học dài hạn của Canada, bao gồm dân số già và tỷ lệ sinh thấp. Hai yếu tố sẽ tạo ra nhiều khoảng cách hơn trên thị trường lao động khi dân số già về hưu. Với tỷ lệ gia tăng tự nhiên thấp, Canada sẽ cần người nhập cư để duy trì dân số và đảm bảo lấp đầy các vị trí mở trong lực lượng lao động.

Mendicino cũng cho biết, chính phủ sẽ xem xét các tài năng nước ngoài ở Canada để tìm kiếm những người xin tị nạn, sinh viên và người lao động có kỹ năng phù hợp với các dịch vụ thiết yếu của nền kinh tế.

Ông cũng nói rằng sinh viên từ các quốc gia khác “đặc biệt hấp dẫn” như là lực lượng tiềm năng đối phó với tác động của dân số già. Do đó, chính phủ đang giúp họ có thêm nhiều cơ hội hơn để được làm việc tại Canada.

Ví dụ: Canada đang cho phép học trực tuyến tại một Cơ sở Học tập được chỉ định của Canada (DLI) trong khoảng thời gian từ tháng 5 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021 để tính vào khả năng đủ điều kiện xin Giấy phép Làm việc Sau Tốt nghiệp (PGWP) trong tương lai. PGWP được các sinh viên quốc tế muốn có vì nó cho phép họ đạt được kinh nghiệm làm việc tại Canada mà họ thường cần để đủ điều kiện cho một loạt các chương trình nhập cư hạng kinh tế. Các chương trình này bao gồm Canadian Experience Class của Express Entry, Provincial Nominee Program - Chương trình Đề cử Tỉnh bang (PNP) và Quebec Education Program - Chương trình Trải nghiệm Quebec.

Canada gần đây cũng đã mở rộng biên giới của mình đối với những học sinh đăng ký vào các lớp học sau đại học và có kế hoạch cách ly cụ thể trong đại dịch COVID-19.

 

Lợi ích khi trải nghiệm Canada

Có hai lợi ích chính khi cung cấp nhiều con đường cho sinh viên, người lao động nước ngoài và người xin tị nạn ở Canada xin thường trú nhân. Về mặt ngắn hạn, điều này sẽ bù đắp cho sự sụt giảm nhập cư tạm thời do đại dịch gây ra, điều này sẽ hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Về lâu dài, nó sẽ có lợi cho Canada vì những người nhập cư có kinh nghiệm.

Sự kết hợp của nền giáo dục Canada, kinh nghiệm làm việc, mạng lưới xã hội và nghề nghiệp, và trình độ ngoaị ngữ (tiếng Anh/ tiếng Pháp) dẫn đến việc hội nhập thị trường lao động nhanh hơn và mức lương cao trong dài hạn.

Điều này đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu được thực hiện bởi Bộ Di trú Canada (IRCC) và các nhà nghiên cứu khác. Do đó, các tiêu chí lựa chọn được IRCC, các tỉnh bang và vùng lãnh thổ thuộc PNP, và Quebec ưu tiên cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc và học tập tại Canada.

 

Những chính sách mới sẽ thay đổi như thế nào?

Bộ trưởng không gợi ý về những thay đổi có thể kéo theo những gì, nhưng các lựa chọn của ông có thể bao gồm một hoặc nhiều điều sau:

  • Khởi động các chương trình thử nghiệm liên bang mới
  • Tổ chức các đợt rút thăm Express Entry theo chương trình cụ thể
  • Sửa đổi Hệ thống Xếp hạng (CRS) của Express Entry để cung cấp thêm điểm cho ứng viên ở Canada
  • Sửa đổi tiêu chí đủ điều kiện cho các chương trình liên bang (ví dụ: giảm yêu cầu kinh nghiệm làm việc đối với Canadian Experience Class)
  • Kéo dài thời hạn của giấy phép lao động tạm thời để cung cấp cho ứng viên thêm thời gian tích lũy kinh nghiệm làm việc tại Canada.

Bộ trưởng và IRCC chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào khác về những cải cách mà họ có ý định, vì vậy các bên liên quan sẽ cần phải chờ đợi thông tin chính thức từ chính phủ liên bang.