Vietnam: 1st Floor, Linco Building, 61-63 Vo Van Tan, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City Canada: 1280 Finch Ave W., Suite 704-705-706, Toronto, ON M3J 3K6
blog-post-image

Canada sẽ có vắc-xin COVID-19 vào tháng Giêng 2021

Bộ trưởng Y tế Ontario vừa qua đã cho biết, Canada có thể bắt đầu nhận hàng triệu liều vắc-xin COVID-19 ngay từ tháng Giêng, mang lại hy vọng cho rất nhiều người bởi số ca bệnh và số người tử vong hiện đang gia tăng nhanh ở nhiều tỉnh.

Tin tức về vắc-xin là một điểm sáng trong một ngày u ám đối với nhiều tỉnh bang đang vật lộn với sự bùng phát của virus COVID-19.

Christine Elliott đặt câu hỏi, liệu rằng quốc gia này sẽ nhận được bốn triệu liều vắc xin Pfizer từ tháng Giêng đến tháng Ba cũng như hai triệu liều vắc xin Moderna’s hay không. Cũng trong lúc đó, bà cho biết 1,6 triệu liều vắc-xin Pfizer và 800,000 liều vắc-xin Moderna sẽ được dành riêng cho Ontario.

Khi được yêu cầu xác nhận trực tiếp ngày và số lượng, Bộ trưởng Y tế liên bang Patty Hajdu sẽ chỉ nói rằng “thực sự vui mừng” khi Canada có vị trí tốt để nhận hàng triệu liều từ cả hai công ty. “Có một số bước phải thực hiện trước khi chúng tôi thực sự đi đến điểm phân phối, bao gồm cả việc xem xét theo quy định với Bộ Y tế Canada để đảm bảo sự an toàn của cả hai loại vắc xin,” Hajdu nói với các phóng viên.

Tại Alberta, Bộ trưởng Y tế Tyler Shandro đã thông báo trên Twitter rằng tỉnh đang kỳ vọng thị phần bình quân đầu người là 465,000 liều từ Pfizer và 221,000 liều từ Moderna, với những lô hàng đầu tiên sẽ đến vào đầu năm mới 2021.

Phía Pfizer thông báo hôm thứ Tư rằng họ có ý định xin phê duyệt để sử dụng khẩn cấp vắc-xin COVID-19 mới của mình sau khi kết quả thử nghiệm mới cho thấy nó có hiệu quả đến 95%, an toàn và có thể bảo vệ người lớn tuổi dễ bị nhiễm bệnh.

Hajdu cho biết cả hai nhà sản xuất cũng đã đệ trình phê duyệt ở Canada, mà theo bà, các cơ quan quản lý sẽ nhận và xem xét dữ liệu khi nó được đưa vào. Elliott nói rằng một khi vắc xin được chấp thuận, những người tại viện dưỡng lão, bệnh viện và tại các cơ sở nhóm - tương tự như vắc xin cúm, sẽ được ưu tiên.

Tuy nhiên, việc phân phối có thể phức tạp, do cả vắc xin Pfizer và Moderna đều cần được bảo quản ở nhiệt độ lạnh. Cả hai cũng cần tiêm hai mũi, cách nhau 21 ngày. Bà nói: “Đây là một thách thức lớn về mặt hậu cần nhưng chúng tôi có cả một đội ngũ thuộc Bộ Y tế đang lập kế hoạch cho việc đó.

 

Tin tức về vắc-xin là một điểm sáng trong một ngày u ám đối với nhiều tỉnh đang phải vật lộn với sự bùng phát của virus. Cả Quebec và Ontario đều báo cáo có hơn 30 trường hợp tử vong bổ sung vào thứ Tư, cũng như hơn 1,000 trường hợp mới. Tin tức này đã khiến Thị trưởng bang Ontario Doug Ford cảnh báo rằng các khu vực của tỉnh đang có nguy cơ cao buộc phải lockdown. Ford cảnh báo các biện pháp mới đối với Toronto và các vùng Peel và York lân cận sẽ được công bố vào thứ Sáu 19/11/2020. "COVID-19 đang lây lan với tốc độ đáng báo động ở những khu vực này", Thị trưởng nói trong một cuộc họp báo. “Ngay bây giờ, chúng tôi đang xem xét việc lockdown bắt buộc tại khu vực này.”

 

Ford đã đưa ra cảnh báo nghiêm khắc sau khi Ontario báo cáo có 1,417 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào thứ Tư, và 32 trường hợp tử vong mới do virus.

Tiến sĩ Theresa Tam, Giám đốc Y tế Công cộng của Canada, đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự gia tăng các ca bệnh ở các nhóm dân cư và môi trường dễ nhiễm bệnh. Bà nói trong một tuyên bố: “Các ca bệnh đã gia tăng ở người cao tuổi trong vài tuần, với những người từ 80 tuổi trở lên hiện có tỷ lệ mắc bệnh cao nhất trên toàn quốc”. “Các đợt bùng phát ngày càng lớn đang xảy ra ở các viện dưỡng lão, các khu vực sống tập trung và bệnh viện, và lan rộng trong các cộng đồng trong khu vực.”

Tam cũng đề cập đến Nunavut, tỉnh đã bắt đầu đóng cửa các trường học và các cơ sở kinh doanh không thiết yếu trong hai tuần. Theo ghi nhận, lãnh thổ này đã có 10 trường hợp nhiễm COVID-19 mới vào thứ Tư, nâng tổng số từ 60 lên 70.

Tam cho biết sự gia tăng lây truyền này khiến tính mạng của người bệnh gặp rủi ro và đặt ra những thách thức đáng kể đối với các dịch vụ y tế, đặc biệt là ở những khu vực không được trang bị đầy đủ để ứng phó với các tình huống cấp cứu phức tạp.

Thị trưởng British Columbia John Horgan gợi ý rằng sẽ hạn chế việc đi lại không cần thiết và hứa sẽ liên hệ với Thủ tướng Justin Trudeau về vấn đề này.

Du lịch không thiết yếu bị cấm ở B.C. và Horgan cho biết ông cũng muốn áp dụng điều đó cho những du khách ngoại tỉnh.

Horgan nói: “Chúng tôi cần đảm bảo rằng người dân ở Coquitlam đang sống theo các quy tắc giống như người dân ở Chicoutimi. British Columbia đã báo cáo một con số kỷ lục với 717 trường hợp vào thứ Ba.

Tại Manitoba, các quan chức y tế đã thông báo mức phạt mới $298 đối với những người từ chối đeo khẩu trang khi tỉnh này báo cáo gần 400 trường hợp mắc mới và thêm 11 trường hợp tử vong.

Saskatchewan đã báo cáo 132 ca nhiễm mới và số ca nhập viện tăng lên 76 ca, khi NDP đối lập kêu gọi Thị trưởng Scott Moe áp đặt biện pháp khóa cửa một phần để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Ngay cả Atlantic Canada, từ lâu đã được coi là một tỉnh khá thành công của Canada khi nói đến việc giữ cho COVID-19 không lây lan, cũng đã chứng kiến ​​một số trường hợp mới, bao gồm 9 trường hợp ở New Brunswick, 3 trường hợp ở Nova Scotia, và 2 trường hợp ở Newfoundland và Labrador.