Vietnam: 1st Floor, Linco Building, 61-63 Vo Van Tan, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City Canada: 1280 Finch Ave W., Suite 704-705-706, Toronto, ON M3J 3K6
blog-post-image

Canada sở hữu 100 chương trình khác nhau để chào đón dân nhập cư

Theo một nghiên cứu được CIC News tiến hành phân tích từ tháng 1, hiện đang có 104 con đường nhập cư kinh tế ở Canada.

Hơn 100 con đường nhập cư kinh tế tại Canada

Chính phủ liên bang cùng các tỉnh bang tại Canada đã có những bước tiến lớn trong ba thập kỷ qua, với việc ra đời nhiều con đường nhập cư kinh tế. Mục tiêu lớn nhất của chính phủ Canada là cung cấp nhiều con đường nhập cư khác nhau vào quốc gia này, để có thể đáp ứng nhu cầu người nhập cư tiềm năng. Và chính họ sẽ đem đến nhiều giá trị và đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của Canada.

Hệ thống nhập cư của Canada chào đón các thường trú nhân thông qua ba con đường chính: là những người nhập cư diện kinh tế mang đến cả vốn lẫn trình độ lao động;  là các cá nhân được bảo trợ theo chương trình đoàn tụ gia đình; và là những người tị nạn được chấp nhận vào đất nước trên cơ sở nhân đạo.

Nhóm nhập cư theo diện kinh tế chiếm tỷ lệ lớn nhất khi đăng ký vào Canada, đặc biệt có tới 6 trên 10 người nhập cư được chọn vì tác động tích cực của họ đối với nền kinh tế Canada. Hầu hết những người nhập cư theo diện kinh tế là những người lao động có tay nghề cao, nộp đơn từ nước ngoài, cũng như những người lao động tạm thời có tay nghề cao và sinh viên quốc tế đang sống ở Canada.

Những người quan tâm đến việc trở thành thường trú nhân ở Canada có thể gửi hồ sơ   ký theo diện Express Entry. Các cá nhân có thể đủ điều kiện để tham gia một trong ba chương trình nhập cư kinh tế chính gồm:  Federal Skilled Worker Class, Federal Skilled Trades Class và Canadian Experience Class..

 

Các ứng viên đủ điều kiện tham gia vào nhóm Express Entry được xếp hạng dựa trên điểm số CRS. CRS có mức tính điểm dựa trên các yếu tố bao gồm tuổi tác, giáo dục, kinh nghiệm làm việc lành nghề và thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, cả hai đều là ngôn ngữ chính thức của Canada, cũng như các yếu tố khác.

 

Ngày càng nhiều người nhập cư thông qua chương trình PNPs

Chương trình đề cử tỉnh bang Canada (PNP) đã phát triển nhanh chóng kể từ khi được giới thiệu vào những năm 1990. Và chương trình này hiện là con đường quan trọng thứ hai cho những người lao động nước ngoài có tay nghề cao, để có cơ hội trở thành thường trú tại Canada, sau hệ thống Express Entry.

Năm 1996, chỉ có 233 người được trở thành thường trú nhân Canada thông qua PNP. Ngày nay, mục tiêu của chương trình đã đạt mức hơn 60.000.

PNP cho phép các tỉnh bang và vùng lãnh thổ Canada tham gia đề cử một số lượng ứng viên nhập cư định cư mỗi năm, thông qua chương trình của riêng mình.

Mỗi chương trình được thiết kế để phù hợp cho các tỉnh bang tại Canada, đặc biệt là các tỉnh nhỏ hơn đang đấu tranh để thu hút người nhập cư, với tính linh hoạt cao hơn và khả năng điều chỉnh nhập cư theo nhu cầu thị trường lao động. Hướng đến mục tiêu cụ thể và ưu tiên phát triển kinh tế nói chung.

Tất cả các tỉnh bang và vùng lãnh thổ tại Canada có PNP đều có ít nhất một luồng đề cử được tăng cường, và được liên kết với hệ thống Express Entry của liên bang. Các ứng cử viên Express Entry nhận được đề cử cấp tỉnh sẽ được tặng thêm 600 điểm so với điểm CRS của họ, điều này giúp họ nhanh chóng theo dõi ITA cho thường trú nhân Canada. Những tuần gần đây đã chứng kiến các luồng PNP ở các tỉnh bang như British Columbia, Alberta, Manitoba, Prince Edward Island và Ontario phát hành hơn 2.500 lời mời cho người lao động với một loạt các kỹ năng và kinh nghiệm chuyên môn để xin đề cử cho thường trú nhân Canada.

Cũng trong đầu tuần vừa qua, Canada cũng đã tổ chức hai đợt rút thăm Express Entry liên tiếp. Năm nay, Canada đặt mục tiêu chào đón gần 200.000 người nhập cư kinh tế thông qua hơn 100 luồng nhập cư kinh tế, trong đó khoảng 90.000 dự kiến sẽ đến thông qua ba chương trình Express Entry và 65.000 thông qua PNPs.