Vietnam: 1st Floor, Linco Building, 61-63 Vo Van Tan, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City Canada: 1280 Finch Ave W., Suite 704-705-706, Toronto, ON M3J 3K6
blog-post-image

Canada tổ chức rút thăm chương trình Federal Skilled Trades Program

Đã có 250 ứng viên của Chương trình Giao dịch Tay nghề Liên bang (FSTP) nhận được thư mời nhập cư trong lần rút thăm vào ngày 06/08. Đây là lần rút thăm thứ bảy dành cho chương trình này kể từ năm 2015.

Canada tổ chức rút thăm các giao dịch có tay nghề cao của liên bang

Ngày 6/8 vừa qua, cơ quan IRCC đã tiến hành tổ chức lễ rút thăm Express Entry lần thứ 2 liên tiếp chỉ trong vòng 2 ngày. Đã có 250 ứng viên của Chương trình  Tay nghề Liên bang (FSTP) nhận được ITA trong lần rút thăm này. Các ứng viên FSTP cần có số điểm CRS ít nhất là 415 để nhận được ITA.

Được biết, đã có 3.900 ITA được cấp cho các ứng viên có CRS ít nhất là 476 trong buổi rút thăm ngày hôm qua. Tổng cộng đã có đến 4.150 ITA được ban hành chỉ trong vòng 2 ngày. Năm 2020 đã trở thành một năm kỷ lục đối với Express Entry. Mặc cho đại dịch hoành hành, đã có 61.850 ITA được phát hành chỉ trong năm nay. Đây cũng là ngày có số lượng thư mời được cấp nhiều nhất kể từ khi Express Entry ra mắt vào năm 2015.

 

Đây là lần rút thăm FSTP thứ 7 kể từ năm 2015

Một điều đặc biệt nữa, Buổi rút thăm FSTP này là lần rút thăm thứ 7 dành cho chương trình này trong lịch sử của Express Entry. FSTP là một con đường sáng tạo cơ hội trở thành thường trú nhân cho những người lao động có tay nghề cao, những người có đủ trình độ trong một ngành nghề thương mại. Kể từ khi ra mắt vào năm 2013, chương trình này đã giúp giải quyết tình trạng thiếu công nhân trong nhiều ngành nghề có tay nghề cao trên khắp Canada. Ứng viên cần có ít nhất hai năm kinh nghiệm làm việc thuộc một trong các ngành, nghề sau:

 

  • Công nghiệp, điện và xây dựng;

  • Bảo trì, vận hành thiết bị;

  • Công việc kỹ thuật và giám sát trong tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp và sản xuất liên quan;

  • Chế biến, sản xuất, tiện ích, hoạt động điều khiển trung tâm;

  • Đầu bếp, phụ bếp;

  • Người bán thịt hoặc thợ làm bánh

Do chương trình nhắm đến những mục tiêu cụ thể, nên số lượng ITA được phát hành cho chương trình này chiếm tỷ lệ thấp nhất trong tổng số ITA cấp cho Express Entry. Trên thực tế, chỉ có 1.000 trong số 85.300 ITA được ban hành vào năm 2019 thuộc về các ứng viên FSTP.

Một lý do tại sao FSTP lại có số lượng ITA thấp, là do các ứng viên có xu hướng có điểm CRS thấp hơn so với các ứng viên đủ điều kiện cho Express Entry thông qua Chương trình Công nhân lành nghề Liên bang hoặc Lớp Kinh nghiệm Canada. Do đó, cơ quan IRCC tổ chức các đợt rút thăm hiếm hoi dành riêng cho chương trình FSTP để các ứng viên giao dịch thành công có thể hỗ trợ nhu cầu thị trường lao động của Canada.

 

Thông tin về chương trình Federal Skilled Trades Program 

Chương trình Federal Skilled Trades Program của Canada cung cấp cho những người nhập cư tiềm năng đủ điều kiện có cơ hội nhanh chóng trở thành thường trú nhân. Chương trình này đã được chính phủ Canada phát triển vào năm 2013 để giải quyết tình trạng thiếu lao động có tay nghề ngày càng tăng trong các lĩnh vực đang tăng trưởng tại quốc gia này.

Chương trình được vận hành qua hệ thống nhập cư Express Entry.

 

 Express Entry là gì? 

Express Entry là hệ thống mà chính phủ liên bang sử dụng để quản lý các đơn xin thường trú, bao gồm cả FSTP. Các ứng viên được nhận điểm CRS dựa trên độ tuổi, kinh nghiệm làm việc, trình độ học vấn, trình độ thông thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, cũng như các yếu tố khác. Các ứng cử viên đạt điểm cao nhất sau đó được mời nộp đơn xin thường trú thông qua các đợt rút thăm Express Entry hai tuần một lần. IRCC xử lý hầu hết các đơn xin thường trú được nộp qua hệ thống Express Entry trong vòng sáu tháng trở xuống.