Vietnam: 1st Floor, Linco Building, 61-63 Vo Van Tan, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City Canada: 1280 Finch Ave W., Suite 704-705-706, Toronto, ON M3J 3K6
blog-post-image

Những Tác Động Từ Đại Dịch Covid-19 Lên Express Entry

Nửa đầu năm 2020 này không giống bất kỳ giai đoạn nào trong lịch sử của chương trình Express Entry. Canada đã chứng kiến cả hai đợt rút thăm Express Entry lớn nhất và nhỏ nhất từ trước đến nay do đại dịch COVID-19.

Cơ quan IRCC đã tổ chức lễ bốc thăm Express Entry lớn nhất từ trước đến nay vào ngày 19 tháng 2, mời tổng cộng 4.900 ứng viên chỉ trong một lần rút thăm. Vài tuần sau, vào ngày 12 tháng 3, Bộ trưởng di trú mới, Marco Mendicino, tuyên bố rằng Canada sẽ chào đón hơn một triệu người nhập cư vào năm 2022, nhiều người trong số họ sẽ đến thông qua chương trình Express Entry.

Chỉ vài ngày sau, ngày 18 tháng 3, COVID-19 đã trở thành một mối đe dọa lớn tại Canada, vì vậy chính phủ liên bang đã phải đóng cửa biên giới với hầu hết các chuyến du lịch nước ngoài. 

 

Số buổi rút thăm Express Entry đã gia tăng trong tâm điểm đại dịch

Canada vẫn tiếp tục tổ chức rút thăm Express Entry và Bộ trưởng Mendicino nói rằng nhập cư sẽ là chìa khóa để phục hồi kinh tế.

Kể từ khi đại dịch bùng phát, quá trình rút thăm Express Entry đã thay đổi đáng kể. Rất nhiều buổi bốc thăm cho tất cả các chương trình, bao gồm các chương trình như Chương trình Lao động có tay nghề nước ngoài (FSWP), Chương trình giao dịch tay nghề liên bang (FSTP) và Lớp học kinh nghiệm Canada (CEC), không còn được tổ chức hai tuần một lần. Thay vào đó, hai lần tie-break sẽ được tổ chức trong vòng vài ngày hoặc vài giờ với nhau. Một buổi sẽ nhắm đến người nhận Chương trình Đề cử Tỉnh (PNP) và đối tượng còn lại chỉ mời những người từ CEC. 

Kết quả là, đã có 21 lần tie-break được tổ chức cho đến thời điểm hiện tại, bao gồm cả tie-break Express Entry ngày 25 tháng 6. Năm ngoái, đã có 12 lần tie-break được tổ chức trong cùng một khung thời gian. Tuy nhiên, nhiều ITA đã được phát hành trong năm nay so với cùng thời điểm năm ngoái. Năm nay đã có 49.900 ITA đã được ban hành trong nửa đầu năm 2020, trong khi năm 2019 đã chứng kiến ​​41.800 ITA được ban hành vào thời điểm giữa năm.

 

Sự khác biệt giữa các buổi rút thăm PNP và CEC trong đại dịch Covid - 19 

Các buổi tie-break PNP sẽ luôn có quy mô nhỏ hơn các buổi tie-break của CEC, và họ sẽ có các yêu cầu về điểm số CRS cao hơn. Điều này là do đề cử cấp tỉnh cung cấp cho các ứng cử viên thêm 600 điểm ngoài điểm số vốn nhân lực của họ. Yêu cầu CRS thấp nhất của một lần tie-break PNP năm nay là 692 vào ngày 29 tháng 4 vừa qua. Điều này có nghĩa là, không có đề cử, người nhận chỉ cần một số điểm nhân lực ít nhất là 92. Rút thăm Express Entry có quy mô nhỏ nhất từng có trong lịch sử là rút thăm PNP vào ngày 15/04 đã ban hành 118 ITA cho các ứng viên. Đây cũng được xem là đợt rút thăm có mức cắt CRS lớn nhất trong năm với số điểm 808. 

Việc bốc thăm cho Express Entry mà các ứng cử viên CEC nhắm mục tiêu trong năm nay , tương đối lớn hơn và có yêu cầu CRS nhỏ hơn nhiều. Các ứng cử viên của chương trình FSWP và FSTP đã không được ưu tiên trong buổi rút thăm này trừ khi họ có một đề cử cấp tỉnh. Cơ quan IRCC cho biết, họ đang ưu tiên các chương trình như CEC và PNP cho số lượng ứng cử viên đang cư trú tại Canada trong thời điểm hiện .

Cơ quan IRCC chưa cho biết khi nào các ứng cử viên của FSWP và FSTP sẽ một lần nữa được đưa vào rút thăm Express Entry. Tuy nhiên, các ứng viên Express Entry hiện đang ở bên ngoài Canada, những người không có kinh nghiệm làm việc ở Canada hoặc lời mời làm việc ở Canada vẫn nhận được ITA thông qua các lần rút thăm PNP sẽ được liên kết với Express Entry.

 

Về chương trình rút thăm Express Entry liên kết với PNP 

Tỉnh bang Alberta đã tổ chức tổng cộng 11 lần rút thăm trong luồng Express Entry trong năm nay, ít nhất sáu trong số đó đã diễn ra sau khi hạn chế đi lại vào ngày 18 tháng 3 có hiệu lực. Các ứng viên được mời vào những ngày sau đó phải có mặt ở Canada tại thời điểm đề cử của họ, như là một phần của các biện pháp tạm thời chống lại Covid-19 của Alberta. Tỉnh bang B.C. tiếp tục tổ chức bốc thăm hàng tuần, mặc dù một số lần rút nhất định bị ảnh hưởng bởi việc đóng cửa kinh doanh, dẫn đến một số nghề nghiệp bị loại khỏi danh sách rút thăm. Các ứng viên được mời từ cả hai hạng mục Express Entry BC và Skills Immigration.

Bang Manitoba bắt đầu một năm với lượt tie-break PNP đầu tiên vào ngày 2 tháng 1. Tổng cộng Manitoba đã tổ chức 12 tie-break cho đến nay, với bảy trong số đó diễn ra trong thời gian hạn chế đi lại. Một số ứng cử viên Express Entry đã được mời trong mỗi lần rút thăm. 

Bang Nova Scotia đã tổ chức hai đợt rút thăm Ưu tiên Thị trường Lao động. Các ứng cử viên Express Entry đầu tiên có thể chứng minh trình độ tiếng Pháp và tiếng Anh, trong số các tiêu chí khó nắm bắt khác. Vòng mời thứ hai dành cho các ứng viên có kinh nghiệm làm việc trong ngành điều dưỡng.

Bang Ontario đã tổ chức tám vòng rút thăm Express Entry, hầu hết trong số họ trong các hạn chế đi lại. Ngoài ra còn có hai lần rút dành cho vốn ưu tiên nhân sự Express Entry và hai lần rút mảng công nghệ. Các vòng mời cho các ứng viên có thể đủ điều kiện tham gia Công nhân có tay nghề nói tiếng Pháp và các luồng Giao dịch có tay nghề Express Entry đã  diễn ra 2 lần trong ngày. Prince Edward Island thường tuân theo lịch trình được xác định trước cho các lần rút PNP của mình, tuy nhiên do Covid-19, các đợt rút thăm đã được lên lịch lại vào tháng 3, tháng 4, tháng 5 và tháng 6. Các khoản rút thăm mà họ đã tổ chức cho đến nay nhắm đến các ứng cử viên Express Entry, những người làm việc trong các dịch vụ thiết yếu như chăm sóc sức khỏe và vận tải.

Bang Saskatchewan đã tổ chức năm tie-break Express Entry liên kết trong năm nay. Tỉnh đang cho phép một số linh hoạt cho những người được đề cử và những người nộp đơn không thể nộp đơn hoàn thành, hoặc hoàn cảnh đã thay đổi do Covid-19.