Vietnam: 1st Floor, Linco Building, 61-63 Vo Van Tan, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City Canada: 1280 Finch Ave W., Suite 704-705-706, Toronto, ON M3J 3K6
blog-post-image

Phục hồi kinh tế: Canada có thêm 246.000 việc làm trong tháng 8

Theo CIC, các báo cáo cho thấy sự phục hồi kinh tế của Canada đang đi đúng hướng khi 1,9 triệu việc làm đã được tạo ra trong những tháng gần đây.

Nỗ lực phục hồi tỷ lệ việc làm tại Canada

Hàng triệu việc làm đã bị mất vì đại dịch Corona đi kèm với một loạt doanh nghiệp đã buộc phải đóng cửa để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Tuy nhiên, dựa vào sự nỗ lực không ngừng của chính phủ cũng như người dân Canada, đã có rất nhiều lao động đã có thể bắt đầu trở lại công việc của mình. Kết quả của cuộc khảo sát Lực lượng Lao động vào tháng 8 cho thấy việc nới lỏng các hạn chế về sức khỏe cộng đồng gần đây đồng nghĩa với việc có thêm nhiều việc làm cho người dân Canada nói chung và người nhập cư nói riêng.

Vào tháng 8, tỷ lệ việc làm của dân Canada đã tăng từ 1,4% lên 5,7% so với mức trước COVID. Trong đó, công việc dành cho những người nhập cư đã đặt chân đến Canada tăng 1,6%. Bên cạnh đó, những lao động vừa đến Canada cũng đã đạt được mức tăng trưởng việc làm lên đến 2,2%, chủ yếu tập trung ở các công việc toàn thời gian. Đây được xem là tín hiệu tích cực không chỉ đến nền kinh tế Canada mà còn tạo ra sự lạc quan trong quá trình di cư đến Canada.

Khu vực việc làm dịch vụ sở hữu mức tăng trưởng lên đến 1,5% so với khu vực sản xuất hàng hóa. Sự tăng trưởng này tập trung vào dịch vụ giáo dục, dịch vụ lưu trú và ăn uống. Riêng các dịch vụ làm đẹp hoặc thẩm mỹ cũng đang gặp nhiều khó khăn về lý do an toàn trong đại dịch.

Tỷ lệ việc làm vẫn xảy ra một số chênh lệch

Mặc dù những mức tăng này là tin tốt cho tất cả người dân Canada, nhưng bức tranh việc làm vẫn tồn tại một số chênh lệch.

Tỷ lệ tham gia lực lượng lao động đối với nam giới hiện đang ở mức 0,2% so với mức trước khi sinh con trong khi ở nữ giới thấp hơn 1,3% so với mức trước khi sinh con - một dấu hiệu cho thấy nhiều phụ nữ đang tham gia vào các hoạt động chăm sóc gia đình thay vì công việc xã hội.  Tỷ lệ thất nghiệp của các nhóm thiểu số có thể thống kê được, vẫn cao hơn tỷ lệ người không thuộc nhóm này. Tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc thống kê được hiện chiến 11.1%, so với con số 17.9% của nhóm dân Ả Rập, 17.6% của nhóm người da màu và 16.6% người gốc Đông Nam Á.

Những người làm công ăn lương thấp và thanh niên có mức việc làm chỉ bằng 86,0% mức tháng 2 trong khi những người lao động khác gần như đã trở lại mức trước COVID (99,1% mức việc làm trong tháng 2). Điều này hoàn toàn được thúc đẩy bởi sự tập trung của việc làm lương thấp vào các ngành sản xuất dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề.

Như vậy, vẫn còn rất nhiều chỗ để cải thiện. Canada vẫn cần khôi phục 1,1 triệu việc làm đã bị mất kể từ khi đại dịch bắt đầu.