Vietnam: 1st Floor, Linco Building, 61-63 Vo Van Tan, Ward 6, District 3, Ho Chi Minh City Canada: 1280 Finch Ave W., Suite 704-705-706, Toronto, ON M3J 3K6

Lao động tay nghề

Tại Canada, chính sách nhập cư đang được nới lỏng hơn rất nhiều nếu so với các nước Mỹ, Anh nhằm bổ sung kịp thời nguồn nhân lực có tay nghề cao đối với đại đa số ngành nghề đang ở trong tình trạng thiếu hụt lao động và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới

Định cư Canada theo diện tay nghề 

Tại Canada, chính sách nhập cư đang được nới lỏng hơn rất nhiều nếu so với các nước Mỹ, Anh nhằm bổ sung kịp thời nguồn nhân lực có tay nghề cao đối với đại đa số ngành nghề đang ở trong tình trạng thiếu hụt lao động và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới. Skilled Worker (SW – Định cư Canada diện tay nghề) cũng không ngoại lệ khi mà đây thực sự là một tập hợp gồm các chương trình hấp dẫn với nhiều chính sách có lợi cho lực lượng lao động có tay nghề hoặc trình độ học vấn cao và sử dụng thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.

1. Phân loại định cư theo diện tay nghề

Canada có 3 chương trình định cư theo diện tay nghề mà bạn cần quan tâm, bao gồm: Canada Express Entry (của Liên bang), Provincial Nominee Programs (của các tỉnh/Bang, không tính Quebec) và Quebec-selected skilled worker (định cư diện tay nghề theo chương trình riêng của tỉnh Quebec).

  • Chương trình định cư của Liên bang

Ưu điểm của chương trình này so với chương trình định cư của tỉnh bang là ứng viên có thể ở lại bất cứ bang nào họ mong muốn mà không bị ràng buộc cam kết giữa các tỉnh bang. Tuy nhiên, chương trình này lại có những điều kiện và yêu cầu định cư khó hơn nhiều so với chương trình của tỉnh bang.

Hiện nay, chính sách định cư theo diện tay nghề của Liên bang có 3 dạng là Federal Skilled Worker Program (Tay nghề kỹ năng Liên bang), Federal Skilled Trade Program (Tay nghề nhóm thợ Liên bang) và Canadian Experience Class (chương trình Kinh nghiệm làm việc Liên bang).

  • Chương trình định cư của tỉnh bang

Định cư tay nghề tỉnh bang phụ thuộc chính sách của từng tỉnh bang, mỗi nơi khác nhau sẽ có những điều kiện định cư khác nhau. Bạn sẽ phải nộp hồ sơ cho tỉnh bang, khi đạt yêu cầu bạn sẽ được bảo lãnh để cấp thẻ Permanent Resident (Thường trú dân - PR). Chương trình này có cam kết thời gian sống ở tỉnh bang mà bạn nộp hồ sơ.

  • Chương trình định cư của tỉnh Quebec

Quebec là một tỉnh bang đặc biệt trong số 13 tỉnh bang của Canada vì nơi đây có chính quyền riêng. Do vậy, Quebec cũng có chính sách định cư theo dạng tay nghề riêng của mình. Bắt đầu từ ngày 2/8/2018, chương trình này đã có những thay đổi mới trong hệ thống tính điểm.

Bên cạnh cách tính điểm mới thì Quebec cũng thay đổi Expression of Interest System (Hệ thống quản lý đơn xin nhập cư). Những thay đổi của chương trình này sẽ được Edu2Review đề cập cụ thể hơn ở bên dưới.

Cơ cấu dân số già đã khiến chính sách nhập cư ở Canada "mở cửa" hơn so với các nước khác (Nguồn: iHeartRaves)

2. Điều kiện định cư của Liên bang

Dưới đây là bảng tóm tắt các điều kiện định cư tại Canada theo diện tay nghề của Liên bang.

Federal Skilled Worker Program

Federal Skilled Trade Program

Canadian Experience Class

· Có kinh nghiệm làm việc thuộc lĩnh vực nhóm O, A, B trong danh sách ngành nghề định cư NOC của Canada.(1)

· Tối thiểu 1 năm làm việc được trả lương trong vòng 10 năm gần nhất.

· Vượt qua bài kiểm tra về khả năng ngôn ngữ hoặc cung cấp được các chứng chỉ ngôn ngữ quốc tế còn hiệu lực. (IELTS 6.0 (tiếng Anh) hoặc TEF (tiếng Pháp)).

· Bằng cấp được cấp bởi trường tại Canada hoặc tại các đơn vị ngoài được công nhận tương đương.

· Đạt điểm tối thiểu trong 2 vòng đánh giá, vòng 1 là 67/100 điểm, vòng 2 là điểm CRS của từng lần.(2)

· Chứng minh tài chính, sức khỏe và lý lịch bản thân.

· Có kế hoạch sinh sống, sắp xếp cuộc sống tại Canada, trừ Quebec (cần nộp hồ sơ vào chương trình riêng của tỉnh bang Quebec).

· Có kinh nghiệm làm việc trong nhóm ngành thợ trong danh sách NOC.

· Có kế hoạch sinh sống ở Canada, trừ Quebec.

· Đạt yêu cầu về ngôn ngữ tiếng Anh/tiếng Pháp đạt CLB/NCLC 4 cho kỹ năng đọc và viết, CLB/NCLC 5 cho kỹ năng nghe và nói.(3)

· Tối thiểu 2 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian trong 5 năm gần nhất.

· Bằng cấp chứng chỉ theo yêu cầu.

· Có tối thiểu 12 tháng làm trong khối ngành nghề kỹ năng tại Canada trong vòng 03 năm gần nhất.

· Yêu cầu về ngôn ngữ: với nhóm O, A: CLB/NCLC 7, nhóm B: CLB/NCLC 5.(4)

· Đạt yêu cầu về sức khỏe, lý lịch.

· Kế hoạch sống tại Canada trừ tỉnh bang Quebec.

3. Điều kiện định cư của tỉnh bang

3.1. Ontario

Để có thể nộp hồ sơ định cư theo diện tay nghề của tỉnh bang Ontario thì bạn cần đảm bảo các tiêu chí sau:

– Có thư mời làm việc của một công ty ở Ontario trong lĩnh vực chuyên môn liên quan đến ngành học.

– Ứng viên phải nộp hồ sơ tham dự chương trình trong vòng 2 năm kể từ khi tốt nghiệp.

– Công việc cần tuyển phải thuộc một trong 2 nhóm sau:

Nhóm chuyên môn cao: Bao gồm một số ngành nghề trong lĩnh vực sức khỏe và giáo dục như bác sĩ, dược sĩ, nhà vật lý trị liệu, chuyên viên kỹ thuật phòng thí nghiệm y khoa, giáo sư, nhà nghiên cứu cấp cao,...

Nhóm tay nghề cao: Bao gồm một số ngành nghề trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng như nhân viên chế tạo máy và nhân viên kiểm tra máy móc, thợ điện công nghiệp, thợ mộc (bao gồm thợ làm khung và thợ làm kiểu), thợ ốp dán tường, thợ cơ khí trang thiết bị hạng nặng,...

Ontario là thành phố có tỉ lệ tội phạm thấp nhất ở Canada (Nguồn: Trip Savvy)

3.2. Manitoba

Ứng viên nộp hồ sơ định cư tại tỉnh bang này cần đạt tối thiểu 60 điểm trong thang điểm định cư tại Canada theo diện tay nghề, được tính dựa vào 5 yếu tố:

– Khả năng ngôn ngữ: Đánh giá qua chứng chỉ IELTS hoặc bằng chứng nhận trình độ tiếng Pháp DELF/DALF.

– Độ tuổi: Từ 18 tuổi đến 49 tuổi.

– Có ít nhất từ 1 năm kinh nghiệm làm việc trở lên.

– Bằng cấp: Đánh giá qua bằng Thạc sỹ hoặc Tiến sỹ cùng chứng chỉ Postsecondary.

– Khả năng thích nghi: Các mối quan hệ tại Manitoba, kế hoạch sống, các khóa học đã hoàn thành.

Có hơn 700 tổ chức ở Manitoba để giúp đỡ người nhập cư hoặc dân cư mới (Nguồn: Thousand Wonders)

4. Điều kiện định cư của Quebec

Quebec là tỉnh bang lớn nhất Canada và cũng là một trong những nơi có kinh tế phát triển nhất Canada. Do đặc điểm lịch sử, Quebec không chịu sự quản lý của chính phủ liên bang mà có quyền lập pháp riêng. So với các tỉnh khác thì chính sách nhập cư theo dạng tay nghề ở đây tương đối khó hơn. Để được xétđịnh cư tại Quebecthì bạn cần thỏa mãn các điều kiện bên dưới:

– Có ý định cư trú và làm việc tại Quebec.

– Có ít nhất một bằng cấp tương đương với bằng trung học hoặc bằng cao đẳng nghề trong hệ thống giáo dục Quebec.

– Có kinh nghiệm và kỹ năng nghề nghiệp có thể hội nhập vào thị trường việc làm tại Quebec.

– Ứng viên cần biết biết tiếng Pháp hoặc tiếng Anh vì đây là 2 ngôn ngữ được sử dụng song song tại Quebec. Ứng viên nên kiểm tra trình độ tiếng Pháp tại một tổ chức có uy tín.

– Đạt 67 điểm trong thang điểm định cư Canada theo diện tay nghề. Trong đó, các ứng viên sẽ được đánh giá dựa trên 6 tiêu chí ngôn ngữ, học vấn, kinh nghiệm, độ tuổi, sắp xếp việc làm tại Canada và khả năng thích nghi.

Quebec có cảnh quan đẹp và kinh tế phát triển vào hàng bậc nhất Canada (Nguồn: Coleman Concierge)

Theo chương trình mới chính thức có hiệu lực vào ngày 2/8/2018 thì có 3 thay đổi quan trọng sẽ ảnh hưởng đến những người muốn định cư thông qua chương trình Quebec Skilled Worker như sau:

– Study in Quebec: theo quy định mới, ứng viên cần phải hoàn thành chương trình học tại Quebec, nhận bằng DEP/AEC (5), DEC (6) để tính điểm. Còn với chương trình cũ, chỉ cần ứng viên hoàn thành một học kỳ, toàn thời gian tại Quebec là sẽ được tính điểm.

– Work in Quebec: nếu quy định cũ là chỉ cần ứng viên có 3 tháng kinh nghiệm làm việc toàn thời gian tại Quebec sẽ được tính điểm thì chương trình mới yêu cầu thời gian làm việc ít nhất phải là 6 tháng.

– Valid job offer: những người có job offer (lời đề nghị làm việc) ở Quebec sẽ luôn có lợi thế trong chương trình Quebec Skilled Worker. Tuy nhiên, hiện nay theo chương trình mới thì những ứng viên có job offer ở ngoài Montreal sẽ được nhận nhiều điểm hơn.

Bên cạnh đó, nếu ứng viên đã được xét định cư diện tay nghề thì họ sẽ được cấp Quebec Selection Certificate (Giấy chứng nhận của Quebec – CSQ) và sau đó có thể nộp lên Chính phủ để xin Permanent Resident. Visa PR là một giấy tờ rất quan trọng trong việc xét duyệt di cư.

Để được cấp CSQ thì ứng viên phải đạt đủ điểm trong bài kiểm tra nhập cư của Quebec. Với các ứng viên còn độc thân thì họ phải đạt ít nhất 50 điểm, còn với những người đã có vợ hoặc chồng số điểm tối thiểu sẽ là 59.

Với những chính sách trên, Chính phủ Canada đã mang đến nhiều cơ hội cho người nhập cư có cơ hội sinh sống và làm việc tại đây. Thông qua bài viết này, Edu2Review hy vọng đã mang đến cho các bạn thông tin cần thiết về chính sách định cư Canada theo diện tay nghề cũng như các điều kiện mà ứng viên cần đáp ứng.

Diễn giải ghi chú:

(1) NOC là viết tắt của National Occupational Classification, một hệ thống được chính phủ Canada sử dụng để đánh giá và phân loại các loại nghề nghiệp.

(2) CRS là viết tắt của Comprehensive Ranking System, tức hệ thống xếp hạng toàn diện khi xin định cư theo Express Entry.

(3) CLB là viết tắt của Canadian Language Benchmark, có thể hiểu là bảng tham chiếu chứng chỉ tiếng Anh theo quy ước Canada. Ví dụ CLB 7 tương ứng với điểm từng kĩ năng trong bài thi IELTS đều là 6.0. Còn Niveaux de compétence linguistique canadiens (NCLC) là bảng quy đổi điểm chuẩn chứng chỉ tiếng Pháp sang quy ước Canada. Chính phủ Canada sử dụng CLB để đánh giá trình độ tiếng Anh và NCLC để đánh giá trình độ tiếng Pháp.

(4) Nhóm O, A, B là ngành nghề thuộc danh sách định cư theo diện tay nghề tại Canada NOC. Theo đó, nếu bạn muốn định cư tại đây thì bắt buộc nghề nghiệp của bạn phải nằm trong nhóm này. NOC theo O, A, B là phân chia theo các nhóm kỹ năng từ quản lý – chuyên gia – nhân viên.

Các ngành nghề thuộc nhóm A đòi hỏi trình độ Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ như bác sĩ, nha sĩ hay kiến trúc sư. Còn các ngành nghề thuộc nhóm B đòi hỏi trình độ Cao đẳng hoặc Cao đẳng nghề như thợ điện, đầu bếp.

(5) DEP là viết tắt của Diplôme d’études professionnelles, tức đào tạo nghề, là chứng nhận cho thấy ứng viên đã học từ 600-1.800 giờ. AEC là viết tắt của Attestation of Collegial Studies, là chương trình học hướng nghiệp từ 1-2 năm.

(6) DEC là viết tắt của từ tiếng Pháp Diplôme d'études collégiales, là bằng cấp được cấp sau khi người học hoàn thành chương trình học Cao đẳng.

Nguồn ST

about-image

Hồ sơ của bạn đã đạt chuẩn nhập tịch Canada chưa?!

Hãy để chúng tôi hỗ trợ và báo kết quả cho bạn!

Đánh Giá Hồ Sơ

Các Dịch Vụ Liên Quan Khác

Cursus porta, feugiat primis in ultrice ligula risus auctor tempus dolor feugiat, felis lacinia risus interdum auctor id viverra dolor iaculis luctus placerat and massa

Đầu tư định cư

Canada được đánh giá là một trong những quốc gia đáng sống bậc nhất thế giới với nền kinh tế phát triển, chất lượng giáo dục tốt và phúc lợi xã hội được quan tâm hàng đầu. Chính vì vậy mà quốc gia này thu hút lượng người đến định cư ngày một nhiều hơn từ khắp nơi trên thế giới.

Tìm hiểu thêm
Chương trình đầu tư liên bang

Owner Operator là chương trình dành cho công dân nước ngoài muốn sở hữu và vận hành doanh nghiệp tại Canada. Chương trình này cho phép công dân nước ngoài đầu tư tại Canada và được những quyền lợi nhất định dành người đầu tư.

Tìm hiểu thêm
Express Entry

Chương trình Express Entry được tạo ra nhằm thu hút những người có khả năng, kỹ năng chuyên môn cần thiết cho việc phát triển kinh tế Canada, cho họ cơ hội được trở thành một cư dân thường trú tại xứ sở lá phong. Vậy chương trình Express Entry cụ thể ra sao, hãy cùng tham khảo qua bài viết dưới đây

Tìm hiểu thêm
Du học Canada

Bạn có nhu cầu tìm kiếm một Công ty tư vấn du học Canada uy tín để nhận được những hướng dẫn hữu ích nhất, nhưng vẫn còn loay hoay không biết nên lựa chọn địa chỉ đủ khả năng để xử lý hồ sơ du học của mình hoàn hảo nhất. Vậy thương hiệu Campbell Immigration chúng tôi chắc chắn làm bạn hài lòng.

Tìm hiểu thêm
Lao động tay nghề

Tại Canada, chính sách nhập cư đang được nới lỏng hơn rất nhiều nếu so với các nước Mỹ, Anh nhằm bổ sung kịp thời nguồn nhân lực có tay nghề cao đối với đại đa số ngành nghề đang ở trong tình trạng thiếu hụt lao động và có xu hướng tăng lên trong thời gian tới

Tìm hiểu thêm
Chương trình đầu tư Ontario - HRU

HRU Mortgage Investment Corporation (HRU Financials) là một trong 11 quỹ tài chính lớn nhất tỉnh bang Ontario với lĩnh vực đầu tư chủ yếu vào bất động sản và thương mạị tại Canada.

Tìm hiểu thêm
Provincial Nominee Program

Những tỉnh bang khác nhau có những chính sách khác nhau để giữ những ứng cử viên mà thị trường lao động của họ cần, du học sinh có thể đăng ký cho chương trình Đầu Tư Tình Bang Canada (Provincial Nominee Program – PNP) khi học đã tốt nghiệp và có lời mời làm việc.

Tìm hiểu thêm
Du học các nước khác

Ngoài Canada, hiện thời có nhiều đất nước có nhiều chương trình du học với những ưu đãi cực lớn dành cho du học sinh. Hãy cùng Campbell điểm qua ba đất nước Anh, Mỹ, Úc xem thuận lợi và khó khăn khi đi du học những nước này là gì nhé

Tìm hiểu thêm
Du học

Bài viết cung cấp cái nhìn tổng quan về du học Canada

Tìm hiểu thêm
Chương trình đầu tư Saskatchewan

Định cư Canada – Đầu tư Saskatchewan là chương trình đầu tư định cư Canada có điều kiện lên thường trú nhân đặc biệt dành cho Doanh nhân, Chủ hộ kinh doanh cá thể hoặc Quản lý cấp cao tại Việt Nam mong muốn đến định cư tại Canada với mức đầu tư từ C$200.000 (Tương đương khoảng 3.6 tỷ VND).

Tìm hiểu thêm
So sánh các chương trình định cư

Mô tả của bài So sánh các chương trình định cư

Tìm hiểu thêm